ตุรกียังปลอดภัยแค่ไหน หลังประสบเหตุก่อการร้าย | 2Baht Travel

ตุรกียังปลอดภัยแค่ไหน หลังประสบเหตุก่อการร้ายอย่างต่อเนื่อง

เหตุการณ์ก่อการร้ายและระเบิดพลีชีพที่สนามบินอิสตันบูลเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว มีผู้เสียชีวิตถึง 40 กว่าคน และผู้บาดเจ็บมากกว่า 200 คน แถมยังเป็นการก่อการร้ายใหญ่ครั้งที่ 4 นับตั้งแต่ปี 2016 เป็นต้นมา

สภาวะการณ์เหล่านี้ก่อให้เกิดคำถามตามมาว่า “ตุรกี” ยังเป็นประเทศที่ปลอดภัย น่าเที่ยวอีกหรือไม่

มัสยิด Blue Mosque ที่เลื่องชื่อที่สุดของอิสตันบูล (ภาพโดย KayYen / Flickr)
มัสยิด Blue Mosque ที่เลื่องชื่อที่สุดของอิสตันบูล (ภาพโดย KayYen / Flickr)

อะไรคือสาเหตุของการก่อการร้ายในตุรกี?

ปัญหาเรื่องการก่อการร้ายในประเทศตุรกี เกิดจาก 3 สาเหตุใหญ่ๆ คือ

  • ปัญหาการเมืองภายในประเทศ จากรัฐบาลของประธานาธิบดี Erdogan ที่ค่อนข้างจำกัดเสรีภาพในการแสดงความเห็น
  • ปัญหาชนกลุ่มน้อยชาวเคิร์ดที่ต้องการแยกประเทศ (กลุ่ม PKK และ TAK) ส่งผลให้เกิดการประท้วงและการเดินขบวนอยู่บ่อยครั้ง
  • ปัญหาความไม่สงบจากขบวนการ ISIS/ISIL ในซีเรียและอิรัก ซึ่งมีพรมแดนติดกับภาคใต้ของตุรกี

ส่วนสาเหตุของการก่อการร้ายที่สนามบิน Istanbul Ataturk ในครั้งนี้ แม้ยังไม่ได้ข้อสรุปชัดเจน แต่ผู้เชี่ยวชาญก็ลงความเห็นคล้ายๆ กันว่าน่าจะเป็นฝีมือของ ISIS

ตุรกียังปลอดภัยแค่ไหน?

ถ้ายึดตามคำแนะนำอย่างเป็นทางการของชาติตะวันตกหลายๆ แห่งถึงสถานการณ์ความปลอดภัยในตุรกี สามารถสรุปได้ดังนี้ (อัพเดตข้อมูลล่าสุด 2 กรกฎาคม 2016)

สหรัฐอเมริกา

กระทรวงการต่างประเทศของสหรัฐอเมริกา ออกคำเตือนต่อประชาชนของตัวเองว่าอัตราการก่อการร้ายในตุรกีเพิ่มขึ้นอย่างชัดเจน และขอให้นักท่องเที่ยวหลีกเลี่ยงการอยู่ในฝูงชน โดยเฉพาะในสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญ ซึ่งเคยมีเหตุก่อการร้ายมาแล้วในย่าน Sultanahmet ของเมืองอิสตันบูลเมื่อเดือนมกราคม 2016 ซึ่งเป็นที่ตั้งของ Blue Mosque มัสยิดที่มีชื่อเสียงที่สุดของประเทศ

สหรัฐอเมริกายังเตือนให้นักท่องเที่ยวหลีกเลี่ยงการเดินทางไปยังภาคตะวันออกเฉียงใต้ของตุรกี โดยเฉพาะเขตที่ใกล้กับพรมแดนของซีเรีย

สหราชอาณาจักร

คำเตือนของสหราชอาณาจักรก็คล้ายๆ กันคือเลี่ยงการเดินทางไปยังภาคตะวันออกเฉียงใต้ของประเทศ ส่วนการเดินทางไปยังตุรกีโดยทั่วไปก็ยังปลอดภัยอยู่ แต่ก็ขอให้นักท่องเที่ยวระมัดระวังเป็นพิเศษ

สหราชอาณาจักร ระบุว่าการก่อการร้ายในตุรกี มุ่งเป้าไปยังหน่วยงานภาครัฐและประชาชนชาวตุรกีเป็นสำคัญ แต่ก็มีความเสี่ยงสูงขึ้นที่เป้าหมายอาจเปลี่ยนไปยังนักท่องเที่ยวและผลประโยชน์ของชาติตะวันตก

แผนที่เตือนภัยความเสี่ยงของการเดินทางไปยังตุรกี (ภาพจาก UK Government - July 2016)
แผนที่เตือนภัยความเสี่ยงของการเดินทางไปยังตุรกี (ภาพจาก UK Government – July 2016)

เมืองไหนในตุรกีที่เกิดเคยเหตุก่อการร้าย

ถ้าประมวลผลเหตุการณ์ก่อการร้ายนับตั้งแต่เดือนมิถุนายน 2015 เป็นต้นมา เมืองใหญ่ทั้งสองเมืองของตุรกีคือ อิสตันบูล (Istanbul) และ เมืองหลวงอังการา (Ankara) ต่างก็ประสบเหตุระเบิดหลายครั้ง ส่วนเมืองท่องเที่ยวอื่นๆ ยังไม่ประสบปัญหาในลักษณะเดียวกัน

ถึงแม้สนามบินอิสตันบูล Ataturk ต้องประสบเหตุก่อการร้ายที่มีผู้เสียชีวิตจำนวนมาก แต่มาตรการรักษาความปลอดภัยของสนามบินก็ถือว่าเข้มข้นมาก เพราะต้องตรวจความปลอดภัยถึงสองครั้ง และตรวจสอบรถยนต์ที่เข้าออกสนามบินด้วย ส่วนการเกิดเหตุครั้งนี้ ผู้ก่อการร้ายก็ชักปืนออกมากราดยิงหน้าด่านรักษาความปลอดภัย เพราะไม่สามารถผ่านการตรวจอาวุธเข้าไปภายในสนามบินได้นั่นเอง

สนามบิน Ataturk Airport ของอิสตันบูล (ภาพจากเว็บไซต์สนามบิน)
สนามบิน Ataturk Airport ของอิสตันบูล (ภาพจากเว็บไซต์สนามบิน)

ในภาพรวมคือสถานการณ์ในตุรกี ยังถือว่าสามารถเดินทางไปท่องเที่ยวได้ ตอนนี้สนามบิน Ataturk ก็กลับมาให้บริการตามปกติแล้ว แต่นักท่องเที่ยวก็ควรระมัดระวังเป็นพิเศษ และควรตรวจสอบข้อมูลกับสายการบินอย่างต่อเนื่องว่ายังมีเที่ยวบินให้บริการอยู่

อย่างไรก็ตาม นักท่องเที่ยวจำนวนไม่น้อยก็ตัดสินใจระงับการเดินทางไปตุรกีจากเหตุการณ์เหล่านี้เช่นกัน สถิติอย่างเป็นทางการระบุว่าตัวเลขนักท่องเที่ยวต่างชาติในเดือนพฤษภาคม 2016 ลดลงถึง 34.7% เมื่อเทียบกับปีก่อน และถือว่านักท่องเที่ยวลดลงอย่างต่อเนื่องในรอบปีที่ผ่านมา

สำหรับนักท่องเที่ยวชาวไทยที่จะเดินทางไปยังตุรกี สามารถติดตามข่าวสารล่าสุดได้จาก เพจสถานทูตไทยประจำกรุงอังการา ได้อีกช่องทางหนึ่ง (เบอร์โทรศัพท์สถานทูตไทยในตุรกี หมายเลข +90 533 641 5698)

Comments
ติดตามข่าวสารจากเราได้ทาง Facebook เพจ 2Baht.com หรือ กด Like ด้านล่างค่ะ
[tg_facebook_comments]
About my2baht 754 Articles
2Baht.com บล็อกท่องเที่ยวสำหรับนักเดินทางรุ่นใหม่ที่เน้นอิสระในการเดินทาง แต่ก็ท่องเที่ยวอย่างมีสาระด้วยข้อมูลเชิงลึกที่มาแบ่งปันซึ่งกันและกัน ตามสโลแกน "ไปไหนไปด้วยช่วย 2 บาท"