ทัวร์ตุรกีไปกับทัวร์ก็ถ่ายรูปสวย อาหารอร่อย ครบในทริปเดียว | 2Baht Travel

ทัวร์ตุรกีไปกับทัวร์ก็ถ่ายรูปสวย อาหารอร่อย ครบในทริปเดียว

เที่ยวตุรกี  อีกหนึ่งพิกัดการเที่ยวสุดชิคฉบับวิธีฮิปสเตอร์  แต่ดูเหมือนการเตรียมตัวท่องเที่ยวก็จะไม่ง่ายซะทีเดียว  ด้วยความที่เป็นดินแดนสองทวีปที่มีขนาดของประเทศค่อนข้างใหญ่  สถานที่ท่องเที่ยวแต่ละแห่งนั้นก็มีระยะทางห่างกันค่อนข้างไกล  แต่ตั้งใจจะเที่ยวตุรกีทั้งทีแล้ว  อย่าให้อะไรมาหยุดเราได้  เพราะวิธีเที่ยวตุรกีแบบง่าย ๆ สบาย ๆ ชิลล์ ๆ นั้นก็มี  กับ  “ทัวร์ตุรกีไปกับทัวร์ก็ถ่ายรูปสวย  อาหารอร่อย  ครบในทริปเดียว”  เที่ยวตุรกีกับทัวร์โดน ๆ เป็นยังไง  มีที่เที่ยวที่ไหนบ้าง  และเรื่องการหาการกินเป็นยังไงไปดูกันเลย

ส่วนคนที่กำลังมองหาทัวร์ที่ใช่  กับที่เที่ยวโดน ๆ ในตุรกี  ที่เพียบพร้อมทั้งอาหารอร่อย ๆ ที่พักสบาย ๆ  ที่เที่ยวสวย ๆ และการเดินทางที่สะดวกสบาย  ต้องทางนี้เลย  ทัวร์ครับ (Tourkrub)  ทัวร์ที่จัดเตรียมเอาไว้ให้ทุกสิ่งอย่างสำหรับการท่องเที่ยวตุรกีในแบบที่ใช่สำหรับคุณ จองทัวร์ครบจบที่ทัวร์ครับ

จองทัวร์ตุรกี  กับ  ทัวร์ครับ  คลิกที่นี่

https://tourkrub.co/turkey-tour

สำหรับทัวร์ตุรกีนั้นพิกัดปลายทางแรกในเมืองตุรกีที่เมืองอิสตันบูล (Istanbul)  โดยมีพิกัดที่เที่ยวชิค ๆ ให้แวะเที่ยวและถ่ายรูปสวย ๆ ลง IG เพียบไปหมด  มาเริ่มเที่ยวที่แรกกันเลย

โบสถ์นักบุญเซนต์จอห์น (Basilic of St. John)

ซากปรักหักพักมีคุณค่าทางประวัติศาสตร์และสถาปัตยกรรม  ที่ยังคงความสวยงามและความขลังเอาไว้ได้เป็นอย่างดี  ซึ่งเดิมทีเมื่อครั้งอดีตเคยเป็นโบสถ์ของนักบุญเซนต์จอห์น  นักบุณผู้มีชื่อเสียงคนหนึ่ง  ซึ่งเป็นสาวกของพระเยซูคริสต์ผู้ที่ออกเดินทางเผยแพร่ศาสนาคริสต์มายังดินแดนอนาโตเลียหรือประเทศตุรกีในปัจจุบันนั่นเอง

พิกัด : Basilic of St. John

บ้านพระแม่มารี (House Of The Virgin Mary)

สถานที่ท่องเที่ยวอันเป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ของชาวคริสต์  ด้วยเดิมเคยเป็นที่พำนักของพระแม่มารี  ก่อนสิ้นพระชนม์ในปีคริสตศักราช 48 ต่อมาได้รับการปรับให้เป็นโรงสวดมนต์  ภายหลังได้มีการค้นพบบ้านของพระแม่มารีอย่างเหลือเชื่อ  จนในปัจจุบันบ้านพระแม่มารีได้รับการบูรณะเป็นสถานที่ท่องเที่ยว  ที่มีลักษณะเป็นบ้านอิฐชั้นเดียวที่ดูอบอุ่นและทรงเสน่ห์

พิกัด : House Of The Virgin Mary

เมืองโบราณเอเฟซุส (City Of Ephesus)

เมืองโบราณเก่าแก่ที่มีอายุประมาณ 100 ปีก่อนยุคคริสตกาล  ซึ่งเคยยิ่งใหญ่อลังการในอดีตด้วยการเคยเป็นเมืองหลวงของโรมัน  และถูกขนานนามว่า เป็นมหานครแห่งแรกและใหญ่ที่สุดในเอเชีย  ตั้งอยู่บนทำเลที่ตั้งที่เป็นจุดยุทธศาสตร์ที่ดี  ด้วยมีภูเขาขนาบทั้งสองข้าง  และโอบล้อมรอบด้วยทะเลตุรกีสวย ๆ  แต่ในภายหลังถูกทำลายลงโดยภัยธรรมชาติ  จากเหตุการณ์แผ่นดินไหวในปี ค.ศ. 614  จนกลายเป็นเมืองร้าง  เมืองโบราณเอเฟซุส (City Of Ephesus) ยังมีพิกัดเที่ยวสุดอลังการอยู่อีกหลายจุด  ได้แก่  ห้องสมุดเซลซุส (The Library of Celsus)  และ  โรงละครเอเฟซุส (Theatre of Ephesus)

พิกัด : City Of Ephesus , The Library of Celsus และ Theatre of Ephesus

Turkish delight at a city christmas market pop up stall.

โดยทีเด็ดของอร่อยในเมืองอิสตันบูลวันแรกนั้น  เป็นของหวานโบราณดั้งเดิมชื่อดังประจำเมืองตุรกี  กับไฮไลท์ของหวานของฝากยอดฮิต  ซึ่งได้แก่  Turkish Delight (เตอร์กิช  ดีไลท์)  ขนมหวานที่ทำมาจากแป้งและน้ำตาล  แต่งเติมกลิ่น สี และรสชาติด้วยส่วนผสมอื่น ๆ  หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็น กุหลาบ มิ้นท์  ถั่วชนิดต่าง ๆ ทั้ง  แมคคาเดเมีย ถั่วพิสตาชิโอ เฮเซลนัท วอลนัท อัลมอนด์ หรือผลไม้อย่างเชอร์รี่ สตรอว์เบอร์รี่ และเลม่อน  เป็นต้น Turkish Delight  เป็นขนมที่มีรสชาติหวาน  ชาวตุรกีจึงนิยมทานคู่กับชา  หรือกาแฟ

สำหรับวันที่สองต่อมา  เราย้ายเมืองจากเมืองอิสตันบูล (Istanbul) มุ่งหน้าสู่เมืองคอนย่า (Conya)  กับพิกัดเที่ยวอีก 2 จุดอันเป็นสถานที่ท่องเที่ยวบนเมืองทางผ่าน  ก่อนจะมุ่งหน้าต่อไปยังเมืองคัปปาโดเกีย (Cappadocia)  เมืองท่องเที่ยวสุดฮอตของเหล่าฮิปสเตอร์

พิพิธภัณฑ์เมฟลานา (Mevlana Museum)

Mevlana Museum and Mausoleum – Konya Turkey

อีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวของตุรกี  ซึ่งได้รับการยกให้มรดกโลกจากองค์การยูเนสโก  ในอดีตเคยเป็นที่ตั้งของสำนักเดอร์วิช (Dervish) ผู้มีหน้าที่ชักชวนชาวคริสต์ในตุรกี ให้หันมานับถือศาสนาอิสลาม  เพื่อลดช่องว่างระหว่างประชาชนทั่วไปกับชนชั้นผู้ปกครองของตุรกี

พิกัด : Mevlana Museum

คาราวานสไลน์สุลต่านฮานี (Sultan  Caravanserai)

Seljuk Turk caravanserai

ที่พักของกองคาราวานสุดอลังการในอดีตของสุลต่านฮานี  สร้างขึ้นในราว ๆ ศตวรรษที่ 13  โดยประมาณ  ถูกสร้างขึ้นอย่างสวยงามเว่อร์วังโดยสุลต่านอาเลดดิน เคย์โคบาท  ประตูทำด้วยหินอ่อนแกะสกัดลวดลายโบราณแบบตุรกีดั้งเดิม บริเวณตรงกลางเป็นสุเหร่า  ภายในเพรียบพร้อมไปด้วยห้องครัว  ห้องน้ำ  และห้องนอน

พิกัด : Sultan Caravanserai

ชื่นชมความงดงามทางศิลปะและสถาปัตยกรรมโบราณของตุรกีในเมืองคอนย่า (Conya) กันไปแล้ว  ก็เตรียมตัวมุ่งสู่พิกัดสุดปังที่ฮอตที่สุดของการเที่ยวตุรกีกันเลย  กับ  เมืองคัปปาโดเกีย (Cappadocia)

Woman, Hot Air Balloon, Sunrise – Dawn, Asia, Cappadocia

เมืองที่มีภูมิประเทศสวยงามแปลกตา  จนได้รับการยกย่องให้เป็นเมืองมรดกโลกจากองค์การยูเนสโกอีกเมืองหนึ่งของตุรกี  กับภูมิประเทศสุดอลังการด้วยแท่งหินปูนรูปกรวยคว่ำคล้ายกับกระโจม  ซึ่งเกิดจากการระเบิดของภูเขาไฟเมื่อ 3 ล้านปีก่อน  และการกัดเซาะชั้นลาวาจากการระเบิดของภูเขาไฟของลม  และฝน  จนได้รับการขนานนามให้เป็น  “ดินแดนแห่งปล่องไฟนางฟ้า”  ดื่มด่ำกับบรรยากาศสุดตระการตากับการชมวิวเมืองสุดชิคพร้อมบอลลูนสวย ๆ ที่ลอยตัวกระจายทั่วแผ่นฟ้าของเมืองคัปปาโดเกีย (Cappadocia)  กันจนเต็มอิ่มแล้ว  ก็ย้ายไปยังที่เที่ยวแห่งต่อไปกันเลย

พิพิธภัณฑ์กลางแจ้งเกอเรเม (Goreme Open Air Museum)

Nevşehir, Turkey – May 26, 2019:The Open Air Museum or the rock sites of Cappadocia, Turkey, which is a unique attraction for tourists visiting Turkey

พิพิธภัณฑ์กลางแจ้งเกอเรเม (Goreme Open Air Museum)  เดิมในอดีตเป็นโบสถ์ของชาวคริสต์ที่เกิดจากการขุดเจาะถ้ำใต้ดิน  ในสมัยศตวรรษที่ 3  เพื่อใช้ในการเผยแพร่ศาสนาคริสต์  ภายในจึงถูกออกแบบให้มีลักษณะเป็นโถงหลังคาโค้งทรงสูง  ตกแต่งด้วยรูปปั้นจิตกรรมฝาผนัง  และงานแกะสลักอันวิจิตรบรรจง  ซึ่งทำให้ที่นี่กลายเป็นผลงานศิลป์ทางประวัติศาสตร์ของศาสนาคริสต์ในตุรกี  ที่ได้รับการยกย่องจาก UNESCO .ให้เป็น World Heritage List ตั้งแต่ปี ค.ศ. 1984

พิกัด : Goreme Open Air Museum

ปามุคคาเล่ (Pamukkale)

Natural travertine pools and terraces, Pamukkale, Turkey

แล้วย้ายมาต่อกันที่สุดยอกพิกัดเที่ยวอันเป็นอีกหนึ่งไฮไลท์ของตุรกีกันที่  ปามุคคาเล่ หรือ ปราสาทปุยฝ้าย (Pamukkale) น้ำพุร้อนธรรมชาติที่มีอายุมากว่า 14,000 ปี ซึ่งมีส่วนผสมของแคลเซียมไฮดรอกซัลคาร์บอเนตในปริมาณมาก  ทำให้เกิดตะกอนทับรวมกันเป็นแอ่งตะไคร่สีขาวลดหลั่นกันไปตามธารน้ำที่ไหลทั้วทั้งบริเวณภูเขา  กลายเป็นโลเคชั้นสวย ๆ สุดอลังการของปราสาทปุยฝ้ายสีขาวตัดกับน้ำใส ๆ สีฟ้าสดในแอ่งปุยฝ้าย  อันเป็นทัศนียภาพที่สวยงามสะดุดใจ  ตระการตาสุด ๆ แบบที่จะพลาดไม่ได้เมื่อมาเที่ยวตุรกีเลยทีเดียว

พิกัด : Pamukkale

สำหรับวันสุดท้าย  เรากลับมาปิดทริปอย่างสวยงามกันที่เมืองอิสันบลู  กับสถานที่ท่องเที่ยวสวย ๆ อีกหลายแห่ง  โดยเปิดวันอันสดใสวันสุดท้ายนี้กันด้วย  Turkish Coffee  กาแฟตุรกีรสชาติดีจนเป็นที่นิยมกันไปทั่วโลก

วัฒนธรรมการดื่มกาแฟที่เก่าแก่ที่สุดในโลกกับสไตล์การต้มกาแฟอันมีเอกลักษณ์เฉพาะตัวด้วยหม้อต้มกาแฟด้ามยาว  ที่ให้กลิ่นหอมชวนทาน  พร้อมรสชาติเฉพาะตัวที่เข้มข้นแต่กลมกล่อม  น่ารับประทาน  ต้องบอกเลยว่าคอกาแฟไม่ควรพลาด  เพราะ Turkish Coffee แก่งนี้ควรค่าแก่การลิ้มลองเป็นที่สุด

turkish coffee made with coal fire

สุเหร่าสีน้ำเงิน (Blue Mosque)

BlueMosque and Sunset / Turkey

อีกหนึ่งสถานที่สำคัญระดับโลกของตุรกี  กับ  มัสยิดสุดอลังการที่โดดเด่นด้วยการตกแต่งทั้งภายนอกและภายในด้วยสีน้ำเงินจากกระเบื้องอิซนิค  ซึ่งถูกสร้างขึ้นในระหว่างปี ค.ศ. 1606  โดยสุลต่านอาห์เหม็ดที่ 1 เพื่อให้เป็นสถานที่สำคัญทางศาสนาอิสลามในเมืองอิสตันบูลที่ยิ่งใหญ่อลังการไม่แพ้วิหารเซนต์โซเฟีย  ซึ่งตั้งอยู่ประชันหน้ากัน

พิกัด : Blue Mosque

พระราชวังโคลมาบาเช (Dolmabahce Palace)

Stone lioness in the garden of Dolmabahce Palace (Dolmabahce Sarayi), Istanbul, Turkey.

พระราชวังสุดอลังการตระการตาริมชายฝั่งของช่องแคบบอสพอรัส  ซึ่งถูกสร้างขึ้นในปี ค.ศ. 1843 โดยสุลต่านอับดุล เมจิดที่ 1 (Sultan Abdülmecid I) เพื่อแทนที่พระราชวังโทพคาปี (Topkapı Palace) ซึ่งล้าสมัย  โดยสร้างขึ้นบนพื้นที่ ๆ ใกล้ ๆ กับอดีตพระราชวังเบซิคตัสซาฮิล (Beşiktaş Sahil Palace) ซึ่งถูกทำลายไปแล้ว  พระราชวังแฟ่งนี้กลายเป็นเป็นพระราชวังหลัก และศูนย์กลางการปกครองของจักรวรรดิออตโตมันมาอย่างยาวนานถึง  6 รัชสมัย  จนกลายมาเป็นพิพิธภัณฑ์พระราชวังในปัจจุบัน

พิกัด : Dolmabahce Palace

และส่งท้ายทริปตุรกีคราวนี้กันด้วยการช้อปปิ้งของที่ระลึกและของฝากที่ตลาดอันโด่งดังสุดฮอตของตุรกีกันที่ ตลาดแกรนด์บาซาร์ (Grand Bazaar)

ตลาดที่ใหญ่และเก่าแก่ที่สุดแห่งหนึ่งในโลก  ซึ่งตั้งอยู่ในเมืองอีสตันบูล  ก่อตั้งเมื่อปี ค.ศ. 1461 โดย สุลต่านเมห์เหม็ดที่ 2แห่งจักรวรรดิออตโตมัน (Fatih Sultan Mehmet)  ซึ่งอักแน่นไปด้วยร้านค้ามากมาย  กว่า 4,000 ร้าน  อาทิเช่น  ร้านเครื่องเงิน  ร้านเครื่องประดับ  ร้านขายเครื่องปั้นดินเผา  ร้านสินค้าพื้นเมือง  ร้านสินค้าแฮนด์เมด  ร้านเครื่องแก้ว  ร้านเครื่องเทศ  และร้านขายหัตถกรรมอย่างพรม  เป็น

พิกัด : Grand Bazaar

ครบกันไปแล้วกับทั้งที่เที่ยว  และอาหารอร่อยของตุรกีใน  “ทัวร์ตุรกีไปกับทัวร์ก็ถ่ายรูปสวย  อาหารอร่อย  ครบในทริปเดียว”  ทั้งครบ  ทั้งสบายแบบนี้แล้วทริปตุรกีคราวหน้านี้  ไปกับทัวร์อย่างแน่นนอน  จริงมั้ย ?

Comments
ติดตามข่าวสารจากเราได้ทาง Facebook เพจ 2Baht.com หรือ กด Like ด้านล่างค่ะ
[tg_facebook_comments]