ซีอีโอ Turkish Airlines มั่นใจ เส้นทางบินเยอะกว่าสายการบินตะวันออกกลาง

สายการบิน Turkish Airlines (เตอร์กิช แอร์ไลน์) ถือเป็นสายการบินที่กำลังมาแรงในตลาดโลกรอบหลายปีมานี้ ความโดดเด่นของ Turkish Airlines มาจากทั้งนวัตกรรมด้านบริการที่ทันสมัย การบริหารจัดการระดับโลก การทุ่มเทแคมเปญการตลาดแบบจริงจัง (ถึงขนาดจ้าง Lionel Messi นักฟุตบอลระดับโลกเป็นพรีเซนเตอร์) และปัจจัยด้านภูมิศาสตร์ของตุรกีเองที่เป็นฮับการบินระหว่าง 3 ทวีปคือเอเชีย ยุโรป แอฟริกาได้สบาย

การทะยานขึ้นมาของ Turkish Airlines ย่อมถูกนำไปเปรียบเทียบกับสายการบินย่านตะวันออกกลางจากชาติเศรษฐีน้ำมัน ทั้ง Emirates, Etihad หรือ Qatar แต่ในมุมมองของสายการบิน Turkish แล้วกลับมองว่าตัวเองมีจุดเด่นที่แตกต่างออกไป

ซีอีโอ Temel Kotil ที่รับตำแหน่งมาตั้งแต่ปี 2005 และมีบทบาทสำคัญในการปั้นสายการบินแห่งนี้ ให้สัมภาษณ์กับเว็บไซต์ท่องเที่ยว Skift ในประเด็นนี้

ภาพจาก Facebook Turkish Airlines
ภาพจาก Facebook Turkish Airlines

Kotil ชูว่าจุดขายของ Turkish คือการครอบคลุมพื้นที่ทั้ง 3 ทวีป มีเส้นทางบินเยอะกว่าสายการบินจากประเทศแถบอ่าวเปอร์เซียอย่างชัดเจน

Kotil ยืนยันว่า Turkish เป็นสายการบินจากยุโรป แต่มีเส้นทางบินไปตะวันออกกลางและแอฟริกาเยอะมาก ตอนนี้ Turkish บินไปลง 7 เมืองในซาอุดิอาระเบีย และจะขยายเป็น 9 เมืองในเร็วๆ นี้ ส่วนเส้นทางบินไปแอฟริกาก็มีถึง 44 เมือง มากกว่าสายการบินอื่นที่บินเข้าไปยังทวีปแอฟริกา

เขาบอกว่าสายการบินคู่แข่งทั้ง 3 รายอาจมีขนาดใหญ่กว่า Turkish ในปัจจุบัน แต่ในรอบ 10 ปีที่ผ่านมา Turkish มีอัตราเติบโตเฉลี่ยต่อปีสูงถึง 17% และในอนาคตก็จะพยายามแซงหน้าคู่แข่งให้ได้ ตอนนี้ Turkish มีเครื่องบิน 267 ลำและกำลังอยู่ระหว่างการสั่งซื้ออีก 246 ลำ

จุดเปลี่ยนสำคัญในอนาคตของ Turkish คือสนามบินอิสตันบูลแห่งใหม่ที่จะเปิดบริการในปี 2018 ซึ่งจะช่วยให้บริษัทเติบโตได้อีกมาก ตอนนี้ Turkish มีผู้โดยสารที่ผ่านสนามบิน Ataturk ปีละ 57 ล้านคน เมื่อย้ายไปสนามบินใหม่คาดว่าตัวเลขนี้จะขยับเป็น 70 ล้านคน

ด้านนโยบายการตลาด Turkish หันมาทุ่มให้กับโซเชียลเน็ตเวิร์คอย่างจริงจัง ตอนนี้มีแฟนบน Facebook มากถึง 6.3 ล้านคน เยอะที่สุดในบรรดาสายการบินทั้งหมด ส่วน Twitter ก็มีบัญชีหลากหลาย สื่อสารได้กับทั้งลูกค้าในประเทศและนอกประเทศ นโยบายของ Turkish คืออำนวยความสะดวกกับผู้โดยสารผ่านโซเชียล ถ้ามีปัญหาอะไร แจ้งได้ ทางทีมงานจะตอบทันที

สายการบินยังให้ความสำคัญกับการตลาดผ่านบล็อกเกอร์ โดยเชิญคนรุ่นใหม่จากสหรัฐอเมริกาและอังกฤษให้เข้าร่วมเวิร์คช็อปของสายการบินที่อิสตันบูล เพื่อสร้างฐานแฟนๆ ของสายการบินในกลุ่มคนรุ่นใหม่ (millenials) อีกด้วย

คลิปโฆษณาของ Turkish Airlines ที่บอกว่าแม้เป็นภาษาตุรกีทั้งหมด แต่ทุกคนก็ดูรู้เรื่อง