Wonton Master

Wonton Master บะหมี่เกี๊ยวระดับมิชลินไกด์ 2 ปีซ้อน ที่ฮ่องกง

หมายเหตุ: บทความนี้ถูกรวมไว้ใน รวม 10 ร้านมิชลินไกด์ (Michelin Guide) ที่ฮ่องกง ลองแวะไปเลือกร้านที่ถูกใจกันดูนะคะ

เกาะฮ่องกง ถือเป็นแดนสวรรค์ของคนชอบกินบะหมี่เกี๊ยว ไม่ว่าจะไปทานร้านไหนก็เรียกได้ว่าอร่อยเป็นมาตรฐาน แต่ไหนๆ มาฮ่องกงทั้งทีแล้ว ทีมงาน 2baht.com เลยขอตามล่าสุดยอดแห่งบะหมี่เกี๊ยวในตำนาน 70 ปี ที่ร้าน Wonton Master ซึ่งได้ลงมิชลินไกด์ ปี 2014-2015

ทำความรู้จักกับมิชลินและ BIB Gourmand

ใครๆ คงรู้จัก “ยางรถยนต์มิชลิน” และคงสงสัยทำไมถึงไปเกี่ยวกับ “ร้านอาหาร” ได้ ?

ในต้นคริสต์ศตวรรษที่ 19 สองพี่น้องตระกูล Michelin ผู้บุกเบิกอุตสาหกรรมยางรถยนต์ ได้ตีพิมพ์หนังสือแบบแจกฟรีชื่อว่า “Michelin Guide” เพื่อกระตุ้นการเดินทางท่องเที่ยวด้วยรถยนต์ ซึ่งขณะนั้นมีเพียง 3,000 คันทั่วฝรั่งเศส โดยมีเนื้อหาเกี่ยวกับรถยนต์ แผนที่การเดินทาง การซ่อมแซมและเปลี่ยนยางรถยนต์ รวมถึงแนะนำโรงแรม-ร้านอาหาร เพื่อเป็นที่หมายปลายทางให้กับคนขับรถยนต์เหล่านี้ด้วย

หลังจากนั้นมิชลินไกด์ก็เริ่มได้รับความนิยมแพร่หลาย จากโซนยุโรปก็บุกเบิกไปอเมริกาเมื่อปี 2007 แล้วมายังฝั่งเอเชียประเดิมด้วยโตเกียวในปี 2007 เป็นที่แรก และมีฮ่องกง-มาเก๊า ตามมาในปี 2008

จุดเด่นของมิชลินอยู่ที่การไม่ยอมเปิดเผยตัวตนของนักชิม เพื่อความเป็นกลางของการให้คะแนน ความลับของตัวตนนักชิมในสังกัดนี้ลึกลับในระดับที่ผู้บริหารระดับสูงของมิชลินเองก็ยังไม่ทราบ กระบวนการให้คะแนนร้านอาหารจะถูกวัดผลซ้ำทุกปี ส่วนคะแนนจัดเป็น 3 ระดับ คือ 3 ดาว, 2 ดาว และ 1 ดาว ตามความอร่อยจากมากไปน้อย

แต่การไขว่คว้าดาวมิชลินช่างยากเหลือเกินสำหรับเชฟ และรวมถึงลูกค้าอย่างเราๆ เพราะราคามักจะแพงแถมบางร้านต้องจองคิวล่วงหน้ากันเป็นเดือนๆ อีกด้วย

Michelin Rank
โลโก้อันดับต่างๆ ของมิชลินไกด์

ด้วยเหตุนี้ในปี 1955 มิชลินจึงเพิ่มคะแนนอีกระดับ เรียกว่า BIB Gourmand (BIB เป็นชื่อเล่นของ Michelin Man มนุษย์ยางตัวอ้วนๆ ที่เป็นโลโก้ของบริษัท) เป็นเหมือน “ดาวชมเชย” สำหรับร้านอาหารที่อร่อยได้ระดับ และอยู่ในราคาที่เอื้อมถึง ซึ่งก็รวมถึงร้าน Wonton Master ที่จะนำมารีวิวในตอนนี้ด้วย

ข้อมูลประกอบจาก Wikipedia

ตำนานร้านเครือ Ho Hung Kee บะหมี่เกี๊ยวที่ได้มิชลิน 1 ดาว

ชื่อร้าน Wonton Master หรือ “สุดยอดแห่งเกี๊ยว” อาจดูเวอร์ หลายคนคงคิดว่า “Wonton Master” ดูจะเป็นชื่อร้านที่ตั้งไว้โม้ๆ หรือเปล่า? อร่อยขนาดนั้นเลยหรือ

จริงๆ แล้วชื่อนี้ไม่ได้ประกาศตัว แต่มีที่มาของมัน 2Baht.com ขอเล่าตำนานของร้าน Wonton Master ให้ฟังกันคร่าวๆ ค่ะ ร้านนี้เป็นแบรนด์ลูกของร้าน Ho Hung Kee ถือเป็นร้านบะหมี่เกี๊ยวที่ได้มิชลิน 1 ดาวเป็นร้านแรกของเกาะฮ่องกง เมื่อปี 2011

Ho Hung Kee Michelin 2011
Ho Hung Kee ได้รับการจัดอันดับ 1 ดาวใน Michelin Hong Kong – Macau ปี 2011 (ภาพประกอบจาก Tasty.com.hk)

เจ้าของร้าน Ho Hung Kee หรือ เถ้าแก่ Ho Wing Fong ได้เปิดร้านมาตั้งแต่ปี 1946 (ก็เกือบ 70 ปีเชียวนะ) เถ้าแก่โฮได้สูตรลับการทำเกี๊ยวมาจากอาจารย์ Mak Woon Chi หรือได้ฉายาว่าเป็น “wonton master” ซึ่งหลายๆ คนอาจจะคุ้นกับร้าน Mak’s noodle ย่าน Causeway Bay นั่นก็เป็นลูกหลานของอาจารย์ Mak เช่นกัน ชื่อร้าน Wonton Master จึงหมายถึงสูตรที่ตกทอดมาจากอาจารย์ Mak นั่นเอง

ปัจจุบันรุ่นลูกของเถ้าแก่โฮ ก็ได้ขยายกิจการออกเป็นหลายสาขา หลายแบรนด์ ได้แก่ Ho Hung Kee, Tasty Congee & Noodle รวมถึงร้าน Wonton Master ที่เราจะพามาชิมในครั้งนี้ ซึ่งแต่ละสาขาก็ไม่ธรรมดาเลย เพราะได้ลงมิชลินไกด์กันแทบทั้งนั้น

ข้อมูลจาก DanielFoodDiary.com

Wonton Master เจาะตลาดคนรุ่นใหม่ แต่คงสูตรดั้งเดิม

แบรนด์ Wonton Master เปิดตัวในปี 2012 สร้างมาเพื่อเจาะฐานลูกค้าวัยรุ่น วัยทำงาน มากกว่าร้านสาขาเดิมที่เป็นภัตตาคารหรู  ทานกันแบบครอบครัวใหญ่อย่าง Ho Hung Kee หรือ Tasty ดังนั้นรูปแบบของร้าน Wonton Master จึงเน้นขายอาหารจานเดียวโดยคัดสรรเมนูขายดีจากร้านเดิมไว้ เช่น บะหมี่เกี๊ยว โจ๊ก เส้นใหญ่ผัดซี้อิ้วเนื้อ

การดำเนินรอยตามสูตรลับจาก Ho Hung Kee ทำให้ร้าน Wonton Master (灑家) เป็นหนึ่งในร้านที่ได้รับการจัดอันดับใน BIB Gourmand ของ Michelin Guide Hong Kong ในปี 2014 – 2015 มา 2 ปีซ้อน ทีนี้เรามาดูกันว่าผลงานจริงเป็นอย่างไรบ้าง

Michelin Guide Hong Kong

ในฐานะคนชอบทานเกี๊ยว ก็ขอลองสักหน่อยว่า “เกี๊ยวระดับมิชลิน” จะรสเลิศขนาดไหน

ร้าน Wonton Master เน้นจับตลาดคนรุ่นใหม่ ตัวร้านตั้งอยู่ในห้าง APM Millennium City 5 ย่าน Kwun Tong วิธีการเดินทางอ่านได้ตอนท้ายบทความ

เนื่องจากเกรงว่าคนจะแน่นร้าน พวกเราเลยรีบมาเปิดโต๊ะกันประมาณ 6 โมงเย็นเศษๆ ของวันธรรมดา ซึ่งไม่ได้รอคิวแต่อย่างใด บรรยากาศร้านดูสบายๆ ตกแต่งแนวจีนโมเดิร์น โทนสีขาวสลับกับ Pink Gold ดูสบายตา

Wonton Master
Wonton Master : บรรยากาศหน้าร้าน
Wonton Master
Wonton Master : เพดานแบบจีนโมเดิร์น ด้านหลังเป็นครัวกระจก
Wonton Master
Wonton Master : อีกโซนที่ยังไม่ทันเปิด
Wonton Master
Wonton Master : เมนูภาษาอังกฤษพร้อมภาพประกอบ นี่แหละถูกใจ!

มาร้านเจ้าแห่งเกี๊ยวคงต้องลองเกี๊ยวแน่ๆ จึงสั่งบะหมี่เกี๊ยวกุ้งชามใหญ่ ราคา 42 HKD ก็เกือบ 200 บาท

Wonton Master
Wonton Master : บะหมี่เกี๊ยวกุ้ง

เวลาเสิร์ฟจะเห็นแต่บะหมี่อยู่ข้างบนนะ เราเลยขอขุดเกี๊ยวข้างล่างมาดูหน่อยว่าเป็นอย่างไร นับเกี๊ยวกุ้งตัวโตๆ ได้ตั้ง 6 ตัวแน่ะ 🙂

Wonton Master
Wonton Master : บะหมี่เกี๊ยวกุ้ง

เมื่อชิมคำแรกก็พบว่าเกี๊ยวกุ้งอร่อยมาก แป้งเกี๊ยวบางแทบละลาย ส่วนไส้ก็ฉ่ำๆ หวานๆ  แต่ที่คาดไม่ถึงและอร่อยไม่แพ้กันกลับเป็นเส้นบะหมี่ที่แม้เส้นเล็กแต่เหนียวๆ เคี้ยวแล้วมันกรุบๆ อร่อยมาก

บะหมี่เกี๊ยวรสเลิศ ผสานกับน้ำซุปที่ได้กลิ่นทะเลจางๆ พร้อมกับเติมกุยช่ายขาวลงไป ทำให้หอมกลมกล่อมยิ่งนัก ทำเอาเรายกซดจนซุปเกลี้ยงชามเลยแหละ ชามนี้ควรค่าแก่การมาลอง

เนื่องจากเราเปิดดูเมนูใน Open Rice พบว่ามีเมนูแนะนำอีกอย่าง คือ เส้นใหญ่ผัดซีอิ้วเนื้อ ไหนๆ แวะมาแล้วก็ต้องลองสักหน่อย ราคา 78 HKD

Wonton Master
Wonton Master : เส้นใหญ่ผัดซีอิ้วเนื้อ

ขึ้นชื่อว่าเชฟจีนที่ไหนๆ ผัดอาหารไม่เคยเป็นรองใคร เส้นใหญ่หอมเส้นไหม้ๆ ถั่วงอกกรุบๆ ไม่เหม็นเขียวเลย ส่วนเนื้อนุ่มมาก รสชาติอาจจืดไปสักนิด มันไปสักหน่อย (ปกติของอาหารจีน) ถ้าพกพริกป่นมาเสริมอาจอร่อยขึ้น จานนี้เลยยังเป็นรองบะหมี่เกี๊ยวอยู่หน่อยนะ

อีกจาน ไม่ได้เป็นจานแนะนำ เพียงแต่เห็นหน้าตาดูดี เลยขอชิมดู เป็นขนมจีบเนื้อ ราคา 28 HKD ขนมจีบคำโตตามสไตล์ฮ่องกง แต่เนื่องจากไส้เป็นเนื้อนิ่มๆ ไม่ค่อยหนึบเท่าไหร่ (ถ้ามีแห้วมาเติมความกรุบและทำให้เด้งกว่านี้น่าจะอร่อยได้อีก) พอเทียบกับจานอื่นแล้วไม่ค่อยแนะนำให้สั่งเพราะจะตัดกำลังซะเปล่า

Wonton Master
Wonton Master : ขนมจีบเนื้อสับ

ช่วงที่เราสั่งเช็คบิล คนก็เริ่มทะยอยมานั่งเกือบเต็มร้าน โซนว่างที่กันเอาไว้ก็ยังเกือบเต็ม ค่าอาหารมื้อนี้ รวม VAT ทั้งหมด 163 ดอลลาร์ ก็เฉลี่ยคนละ 370 บาท ถือว่าเป็นมิชลินในระดับที่เข้าถึงได้จริงๆ ค่ะ

บทสรุป

ร้าน Wonton Master สมเป็นร้านที่ได้ลง Michelin Guide Hong Kong ระดับ BIB Gourmand (Recommend) 2014-2015 ด้วยราคาในระดับที่เอื้อมถึง รสชาติดี วัตถุดิบสดใหม่ พนักงานบริการอย่างกระฉับกระเฉงเติมน้ำชาให้ตลอด (ชาฟรีด้วย) แถมมีเมนูภาษาอังกฤษพร้อมภาพประกอบ สั่งอาหารสบาย 🙂

หากใครชอบทาน “บะหมี่เกี๊ยวกุ้ง” เป็นทุนเดิมอยากสัมผัสประสบการณ์บะหมี่เกี๊ยวแบบมิชลินดูบ้างก็ควรมาลองเป็นอย่างยิ่ง เพราะอร่อยทั้งเกี๊ยว เส้น และซุปที่กลมกล่อมจริงๆ

แผนที่และการเดินทาง

การเดินทางมาชิม Wonton Master อาจต้องดั้นด้นนิดนึง เพราะตั้งอยู่ในโซนที่ขาช้อปอาจไม่คุ้นเคยนัก แต่ก็ไม่ลำบาก เพราะร้านตั้งอยู่ในห้าง APM Millennium City 5 ที่ติดกับสถานีรถไฟฟ้า Kwun Tong (สายสีเขียว) เลย

APM Millennium City 5
ห้าง APM Millennium City 5 ติดสถานีรถไฟฟ้าสายสีเขียว Kwun Tong
  • ร้าน Wonton Master ตั้งอยู่ชั้น 3 ห้าง APM Millennium City 5 ใกล้กับบันไดเลื่อน (แผนที่ในห้าง)
  • เปิดทุกวัน เวลา 11.30-23.00 น.
  • facebook : wontonmaster

สำหรับใครที่อยากลิ้มลองมิชลินบะหมี่เกี๊ยว แต่ไม่สะดวกเดินทางมา Kwun Tong ก็ยังมีร้านในเครือให้เลือกอีก 5 แห่งทั่วเกาะฮ่องกง

  • ร้านต้นตำหรับ Ho Hung Kee มิชลิน 1 ดาวที่ Causeway Bay
  • Tasty Congee & Noodle  4 สาขาทั่วฮ่องกง ที่ห้าง Elements, Happy Valley, Central และ สนามบินฮ่องกง ขาออก Terminal 1 (รายละเอียด)

หมายเหตุ ใกล้ๆ ห้าง APM Millennium City 5 ยังมีแหล่งช้อปปิ้ง Outlet รองเท้ากีฬาด้วยนะ ชื่อ Camel Paint Outlet อิ่มแล้วก็ไปเดินช้อปปิ้งกันต่อได้ค่ะ