พาชิม Yat Lok ร้านห่านย่างชื่อดังฮ่องกง | 2Baht Travel

พาชิม Yat Lok ร้านห่านย่างชื่อดัง ประดับดาวมิชลินที่ฮ่องกง

หนึ่งในอาหารที่คนไทยอย่างเราๆ มักนึกถึงเวลาเดินทางไปฮ่องกงคือเป็ดและห่านย่าง เมนู “ห่านย่าง” อาจไม่พบบ่อยนักในไทย แต่ถือเป็นของที่โดดเด่นมากในฮ่องกง และมีร้านห่านย่างระดับดาวมิชลินอยู่หลายร้านด้วยกัน

ครั้งนี้ 2baht.com จะขอพาท่านผู้ชม ไปพบกับร้านห่านย่างชื่อดังที่ติดดาวมิชลินอย่าง Yat Lok (ยัตหลค) ครับ

ที่มาของร้าน

หน้าร้าน Yat Lok
หน้าร้าน Yat Lok

Yat Lok ถือเป็นหนึ่งในร้านห่านย่านชื่อดังของฮ่องกง เปิดมานานแล้วกว่า 60 ปี (ตำแหน่งปัจจุบันย้ายมาเมื่อปี 2011) ร้านนี้ติดอันดับใน Michelin Guide ครั้งแรกในปี 2013 และอัพเกรดมาเป็นมิชลินหนึ่งดาวครั้งแรกเมื่อปี 2015 ส่วนการจัดอันดับรอบปีล่าสุด (2016) ทางร้านก็ยังได้ดาวมิชลินเหมือนเดิม (ข้อมูลจากเว็บไซต์ของการท่องเที่ยวฮ่องกง และ HK Magazine)

ชื่อเสียงของ Yat Lok ถือว่าไม่ธรรมดา นอกจากการมีดาวมิชลินมาประดับแล้ว ยังเป็นร้านที่คนท้องถิ่นรู้จักกันดี แม้แต่รายการอย่าง Far Flung ของ Gary Mehegan เชฟชื่อดังชาวออสเตรเลีย (หนึ่งในกรรมการของรายการทีวี MasterChef Australia) ต้องมาแวะทานที่นี่ด้วย

ข้อมูลใน Michelin Guide ระบุว่าร้านมีสูตรห่านย่างลับเฉพาะ ส่วนไก่แช่เหล้าก็เป็นอีกเมนูที่ไม่ควรพลาด รวมถึงการบริการที่ดีเลิศแม้ว่าร้านจะคับแคบไปบ้างก็ตาม (อ้างอิง)

ความพิเศษอีกอย่างหนึ่งของ Yat Lok คือราคาต่อจานที่เริ่มต้นไม่แพง ตัวอย่างเช่น ก๋วยเตี๋ยวห่านย่าง มีราคาเริ่มต้นประมาณ 50 ดอลลาร์ฮ่องกง (ประมาณ 250 บาท) เมื่อรวมค่าน้ำแล้วถือว่าอยู่ในระดับที่รับได้ ถือว่าเป็นอีกหนึ่งร้านดาวมิชลินราคามิตรภาพ แบบเดียวกับ Tim Ho Wan ครับ

ข้อมูลและการเดินทาง

  • เปิดทุกวัน 10:00 น. – 21:00 น. (จันทร์-เสาร์); 10:00 น. – 17:30 น. (อาทิตย์และวันหยุดนักขัตฤกษ์)
  • หมายเลขโทรศัพท์ 2524 3882
  • สถานี MTR ที่ใกล้ที่สุด Central (สายสีน้ำเงิน Island Line) ใช้ทางออก D2 แล้วเดินเข้า Theatre Lane (ถนนคนเดิน) เข้า D’Aguilar Street ก่อนเลี้ยวขวาที่ Stanley Street ไม่นานนักก็จะถึงครับ (ร้านตั้งอยู่ที่หมายเลข 34-38)
  • ร้านไม่รับจองล่วงหน้า และรับชำระเป็นเงินสดเท่านั้น

บรรยากาศของร้าน

บรรยากาศของร้าน Yat Lok อาจแปลกตาไปสักเล็กน้อย ที่ร้านไม่มีการแสดงตัวว่าได้ดาวมิชลินเลย (ผู้เขียนต้องตรวจสอบซ้ำถึงสองรอบ รวมถึงข้อมูลจากคู่มือใน Michelin Guide ด้วย เพื่อให้มั่นใจ)

บรรยากาศของร้าน
บรรยากาศของร้าน

ความพิเศษอีกอย่างของร้านนี้คือมีเมนูภาษาอังกฤษให้ (แม้พนักงานจะพูดภาษาอังกฤษแทบไม่ได้เลย)

บรรยากาศของร้าน
บรรยากาศของร้าน

ร้านมีขนาดค่อนข้างแคบ และค่อนข้างร้อน (ในช่วงที่ไปอากาศร้อนกว่าปกติ) หลายครั้งที่เราอาจได้นั่งรวมกับคนอื่นๆ ก็ถือว่าเผื่อแผ่กันไปนะครับ 🙂

บรรยากาศของร้าน

อาหารของ Yat Lok

เนื่องจากคราวนี้เราต้องการลองอาหารที่มีราคาตอบโจทย์คนอยากกินอาหารดาวมิชลินอย่างประหยัด จึงตัดสินใจสั่ง ก๋วยเตี๋ยวห่านย่าง (48 ดอลลาร์ฮ่องกง) มาหนึ่งชาม ซึ่งก็ใช้เวลาไม่นานนักในการคอยครับ

ก๋วยเตี๋ยวห่านย่าง
ก๋วยเตี๋ยวห่านย่าง

สำหรับก๋วยเตี๋ยวจานนี้คงต้องพูดถึงสามส่วนหลักคือเนื้อห่าน ซุป และเส้นครับ ซึ่งทั้งสามส่วนก็สอดประสานกันอย่างดี กลมกล่อม ลงตัวอย่างมาก

ห่านย่างในก๋วยเตี๋ยว
ห่านย่างในก๋วยเตี๋ยว

ตัวห่านถือว่าให้สัมผัสของกลิ่นเครื่องเทศที่ชัดเจน หนักไปทางเครื่องเทศพะโล้ ส่วนหนังก็กรอบพอดี (กินก่อนจะจมไปกับน้ำ เลยยังได้สัมผัสมา) ตัวเนื้อก็นุ่มนวลครับ รสชาติทำได้ดีทั้งความจัดจ้านของเครื่องเทศและความเค็ม ตัวห่านถือว่าผ่านฉลุยครับ แต่จุดที่หลายคนอาจไม่ชอบ (แต่เป็นเรื่องปกติของที่นี่) คือห่านจะติดกระดูกมาด้วย ดังนั้นตอนกินก็ต้องระวังสักนิดครับ

เรื่องของน้ำซุปถือว่าเค็มและหวานลงตัวกันได้อย่างพอดี ไม่เค็มจัดหรือหวานจัด ถ้ามาช่วงหน้าหนาวแล้วยกซดอุ่นๆ จะเป็นที่ถูกใจอย่างมากครับผม

เส้นก๋วยเตี๋ยว
เส้นก๋วยเตี๋ยว

อีกส่วนที่ไม่พูดไม่ได้คือเส้นก๋วยเตี๋ยว เป็นเส้นที่ทำมาจากแป้งข้าวเจ้า (rice noodle) เหมือนเส้นหมี่ที่เราทานกัน เพียงแต่เส้นหนากว่าและมีรูปร่างที่กลม (บ้านเราหาแบบนี้ทานยากมาก) ซึ่งที่ร้าน Yat Lok ลวกเส้นแล้วให้ความรู้สึกแบบ al dente แบบเดียวกับเส้นในพลาสต้าได้เป็นอย่างดี กล่าวคือไม่เละ ยังสู้ฟัน เคี้ยวได้เพลินและสนุกอย่างมากครับ ถือเป็นหนึ่งในเส้นก๋วยเตี๋ยวที่น่าลองมากๆ

สรุปรีวิว

Yat Lok ถือเป็นอีกหนึ่งร้านในฮ่องกงที่ได้ดาวมิชลินและมีราคาที่ไม่แรงนัก สามารถไปทานได้โดยที่ไม่ต้องเจียดงบมากมาย ตัวก๋วยเตี๋ยวและเนื้อห่านที่ออกมาถือว่าทำได้ดีสมกับที่ร้านเปิดมายาวนานเกินครึ่งศตวรรษ และกลายเป็นหนึ่งในร้านดังของชาวฮ่องกงครับ

ข้อแนะนำของการมาทานที่ Yat Lok คือควรมาก่อนเวลาที่คนจะออกมาทานข้าว (ในรีวิวไปทานตอนหกโมงเย็นซึ่งคนยังน้อย ก่อนที่จะเยอะจนล้นร้านในช่วงจ่ายเงิน) อีกเรื่องคือร้านนี้รับแต่เงินสดอย่างเดียว เตรียมเงินไปให้พอด้วยนะครับ 🙂

Comments
ติดตามข่าวสารจากเราได้ทาง Facebook เพจ 2Baht.com หรือ กด Like ด้านล่างค่ะ
[tg_facebook_comments]
About nrad6949 42 Articles
เป็นเพียงมนุษย์ธรรมดา คนเดินดิน เรียนจบรัฐศาสตร์ แต่งานอดิเรกคือความสนใจด้านเทคโนโลยีและอาหารการกิน มีความสุขในการเข้าครัวพอๆ กับการได้ลองเล่นเทคโนโลยีใหม่ล่าสุด นอนหลับไม่เป็นเวลาตามความติดพันของงาน พบตัวได้ตามร้านอาหาร ร้านขายไวน์ ซุปเปอร์มาร์เก็ต หรือร้านอุปกรณ์เบเกอรี่ ล่าสุดกำลังฝึกทำหมูแดงเพิ่มเติมจากหมูกรอบ
Contact: Website