ตามรอยบันไดสีแดงจาก Your Name (Kimi no Na wa)

คนที่เคยดูภาพยนตร์อนิเมะเรื่อง Your Name หรือ Kimi no Na wa ของผู้กำกับสุดเทพ Makoto Shinkai คงคุ้นเคยกับซีนคู่พระเอก-นางเอกเดินสวนกันบนบันไดที่มีราวบันไดสีแดง ซึ่งเป็นฉากสำคัญในเรื่อง + เป็นฉากที่อยู่ในโปสเตอร์หนังด้วย

ฉากต่างๆ ในอนิเมะ Your Name มีตัวตนจริงๆ ในประเทศญี่ปุ่น ถึงขั้นมีคนรวบรวมข้อมูลและบอกวิธีตามรอยฉากเหล่านั้นกันมากมาย ในฐานะที่ทีมงานมีโอกาสไปเยือนโตเกียวพอดี เลยไปตามรอยกันบ้างแบบเบาๆ เอาแค่บันไดเพียงอย่างเดียวพอ

การเดินทางเรียกว่าค่อนข้างง่าย เพราะจุดชมบันไดแห่งนี้อยู่กลางเมืองโตเกียว ไม่ไกลจากชินจูกุเลย เรียกได้ว่าอยู่ในระยะพอเดินเท้าไปได้จากชินจูกุด้วยซ้ำ

บันไดแห่งนี้อยู่หน้าศาลเจ้าชื่อ Suga Shrine ซึ่งเป็นศาลเจ้าเล็กๆ ในย่าน Yotsuya ใกล้กับ Shinjuku

วิธีเดินทางที่สะดวกที่สุดคือ นั่งรถไฟใต้ดิน Tokyo Metro ไปลงที่สถานี Yotsuya-Sanchome แล้วเดินเข้าซอยเล็กๆ ไปอีกไม่ไกล ก็จะถึงศาลเจ้า Suga และบันไดแห่งนี้

ตัวบันไดมีพิกัดใน Google Maps เป็นของตัวเองเลย หาไม่ยากครับ

ถ้าเดินมาจากทางฝั่งศาลเจ้า เราจะมาถึงด้านบนของบันไดก่อน

ช่วงที่ไปมีเทศกาลโคมไฟพอดี เลยตกแต่งมีโคมไฟประดับ อารมณ์แตกต่างจากในหนังอยู่พอสมควร

เนื่องจากบันไดนี่ดังระดับโลกแล้ว เลยมีกลุ่มทัวริสต์ไม่น้อยมาเยือน (ตอนที่ไปมี 3 กรุ๊ป) ยังไงก็อย่าส่งเสียงดังรบกวนคนอยู่แถวนั้น เพราะมีแต่บ้านคนจริงๆ

ศาลเจ้า Suga Shrine เป็นศาลเจ้าเล็กๆ ไหนๆ มาถึงแล้วก็เดินมาไหว้กันสักหน่อย

Suga Shrine

Suga Shrine

เนื่องจากมันเป็นบันไดธรรมดา ที่เผอิญดังขึ้นมาเพราะถูกนำไปใช้เป็นฉากในหนัง สิ่งเดียวที่มาแล้วต้องทำก็คือ “ถ่ายรูป” กับบันไดให้เหมือนซีนในหนังนั่นเอง

ด้านล่างของบันได ถ้าเดินลงมาแล้วก็สามารถเดินวนกลับไปยังสถานีรถไฟใต้ดินได้เหมือนกัน

ถ้าใครมาช่วงเที่ยงๆ หรือชนกับมื้ออาหาร ย่านสถานี Yotsuya-Sanchome ก็มีร้านอาหารหลายร้านให้เลือกกินได้ตามใจชอบครับ