พาชิมหมูแดงฮ่องกงที่ร้าน Lin Heung Kui และ Joy Hing | 2Baht Travel

พาชิม “หมูแดง” อาหารยอดนิยมของคนฮ่องกง ที่ร้าน Lin Heung Kui และ Joy Hing

คนไทยหลายคนอาจคุ้นเคยกับเมนู หมูแดง ในฐานะอาหารง่ายๆ หากินได้ไม่ยาก แต่ถ้ามองให้ไกลกว่าประเทศไทยแล้ว หมูแดงถือเป็นหนึ่งในอาหารจีนกวางตุ้ง และเป็นของที่หากินได้ง่ายในฮ่องกง ไม่ต่างอะไรกับบ้านเรา

แต่การหาร้านที่ทำหมูแดงอร่อยๆ ในฮ่องกง ก็ไม่ใช่เรื่องง่ายนัก ทีมงาน 2baht.com จึงขอพาท่านผู้อ่านไปรู้จัก หมูแดง ให้ดีขึ้น พร้อมแนะนำหมูแดงของสองร้าน Lin Heung Kui และ Joy Hing ที่ถือเป็นร้านยอดนิยมของคนฮ่องกงครับ

รู้จักกับหมูแดง เมื่อหมูแดงไม่ใช่หมูแห้งๆ บางๆ ชุบสี

คนที่คุ้นเคยกับหมูแดงแบบไทยๆ อาจรู้จักในฐานะ “หมูเนื้อแดงที่มีสีแดง” ผ่านการย่างมาแล้ว เมื่อเวลาเสิร์ฟหั่นบางๆ แล้วตามด้วยน้ำราดหวานๆ ที่ถาโถม ทีมงานเคยได้ยินคนใกล้ชิดเปรียบเปรยว่าหมูแดงไทยเหมือน “หมูกระดาษ” ที่แห้งและบาง เบาๆ ก็ขาด เบาๆ ก็ปลิว

แม้ความเข้าใจนี้จะไม่ผิด แต่ถ้าเมื่อพิจารณาจากต้นตำหรับก็ต้องบอกว่า หมูแดงของไทยเปลี่ยนไปจากเดิมอยู่มากโข

ในภาษาจีน หมูแดงถูกเรียกว่า “Char Siu” (叉燒) แปลว่า “Chinese BBQ Pork” ถือเป็นเนื้อสัตว์ย่างประเภทหนึ่ง มีความใกล้เคียงกับ หมูกรอบ ของบ้านเรา ที่ภาษาจีนเรียกว่า “Siu Yuk” (燒肉) หรือ หมูย่าง เป็นอย่างมาก เพราะนอกจากใช้กรรมวิธีแทบไม่ต่างกัน (อบหรือย่าง) สูตรของพื้นฐานการหมักทั่วไปก็ไม่ต่าง (เช่น ใช้ ซอสฮอยซิน ที่เป็นซอสหวานด้วย) หมูแดงที่สำเร็จออกมาจากวิธีต้นตำหรับของจีน จะไม่ใช่หมูสีแดงที่เราคุ้นเคย แต่จะออกสีชมพูเข้มๆ และมีกลิ่นหอมจากถ่านกับเครื่องที่หมักและทาในระหว่างการย่างนั่นเอง

ปกติแล้ว หมูแดง มักไม่ได้ทานแบบโดดๆ แต่ต้องมาพร้อมกับแป้งชนิดใดชนิดหนึ่ง เช่น เสิร์ฟกับข้าว หรือเสิร์ฟเป็นไส้ในซาลาเปา (Char Siu Bao สำหรับซาลาเปาหมูแดงทั่วไป หรือ Char Siu Bo Lo Bao สำหรับซาลาเปาหมูแดงอบ) สาเหตุหนึ่งที่อาจเป็นไปได้ว่าทำไมต้องเสิร์ฟกับแป้งคือ หมูแดงมักมีรสชาติเข้มข้น หนักออกไปทางเค็มและหวาน ดังนั้นการทานเปล่าๆ ก็เป็นเรื่องที่ “ท้าทาย” อยู่ไม่ใช่น้อยเลยทีเดียว

ด้านในซาลาเปาไส้หมูแดงอบ
ด้านในซาลาเปาไส้หมูแดงอบ

อย่างที่เกริ่นไปในตอนต้นแล้วว่า หมูแดง ถือเป็นอาหารประจำถิ่นของจีนกวางตุ้ง จึงเป็นอาหารยอดนิยมและหาทานได้ทั่วไปในแถบกวางตุ้ง โดยเฉพาะในฮ่องกง ที่เดินเจอแทบทุกหัวมุมถนนเลยทีเดียว

แต่การหาร้านหมูแดงที่อร่อยก็ไม่ใช่เรื่องง่ายนัก รีวิวนี้จึงพาท่านผู้อ่านไปรู้จักกับร้านที่ทำหมูแดงได้อร่อยมาก โดยนำเสนอสองร้านที่ทีมงานคิดว่าโดดเด่นเป็นพิเศษ คือ Lin Heung Kui และ Joy Hing ครับ

Lin Heung Kui

ป้ายหน้าร้าน Lin Heung Kui
  • ที่อยู่ 2-3/F, 46-50 Des Voeux Road West, Sheung Wan
  • เปิดทุกวัน 6:30 น. – 21:30 น.
  • หมายเลขโทรศัพท์ 2156 9328
  • สถานีรถไฟฟ้าที่ใกล้ที่สุด MTR สถานี Sai Ying Pun ใช้ทางออกหมายเลข A2 แล้วเดินไปตามถนน Des Voeux Road West มุ่งหน้าไปทาง Hotel ibis Hong Kong Central and Sheung Wan ร้านอยู่ทางขวามือ


สำหรับผู้อ่านประจำของ 2baht อาจจะคุ้นเคยกับชื่อ Lin Heung ในฐานะติ่มซำแสนอร่อยในยามเช้ามาแล้ว Lin Heung Kui เป็นสาขาของ Lin Heung ตั้งอยู่ย่าน Central ที่เปิดในปี 2009 โดยยังคงเอกลักษณ์ของสาขาหลักเอาไว้แทบจะครบถ้วน ทุกเช้าก็มีคนแน่นอยู่เนืองๆ ลองดูจากวิดีโอด้านล่างได้

แต่ Lin Heung Kui มีความน่าสนใจอยู่ตรงที่นอกเหนือจากเมนูติ่มซำแล้ว อาหารอีกอย่างที่ได้รับการขนามนามว่าอร่อยถึงระดับที่หนังสือพิมพ์ South China Morning Post ของฮ่องกง ต้องยกย่องให้เป็นหนึ่งใน 6 สุดยอดของร้านทั่วฮ่องกงในสาขา “รสชาติเนื้อที่เข้มข้น” คือ หมูแดง นั่นเอง

บรรยากาศภายในร้าน
อุปกรณ์บนโต๊ะ

หนังสือพิมพ์ South China Morning Post อธิบายว่า Lin Heung Kui เลือกใช้หมูสดใหม่จากแคว้น Guangdong (กว่างโจว) เป็นวัตถุดิบ เมื่อผสานเข้ากับเครื่องหมักทำให้รสชาติออกมาลงตัว แถมยังทำโดยเชฟที่ชำนาญการทำหมูแดงมากกว่า 40 ปี ทำให้หมูแดงมีรสชาติอร่อยมาก

ทีมงานจึงไม่รอช้า สั่งหมูแดง (ราคา 100++ HKD) มาลองหนึ่งจาน ควบคู่ไปกับชาจีนที่คุ้นเคยอย่าง Pu-Erh ที่เป็นชาดำหมักจากมณฑลยูนนาน

ใช้เวลาไม่นานนัก หมูแดงก็มาถึงบนโต๊ะ

หมูแดงในจาน

สิ่งที่เป็นเอกลักษณ์ของหมูแดงจากร้าน Lin Heung Kui คือการเลือกเนื้อหมูแบบที่มันกระจายทั่วชิ้น และหั่นให้ชิ้นหนา ได้ความสะใจในการกิน โดยไม่มีน้ำจิ้มอื่นใด นอกจากน้ำที่ออกมาจากเนื้อหมูแดงเอง

หมูแดง
หมูแดง

เมื่อชิมแล้วจะพบว่าเนื้อหมูไม่แห้งผาก ยังคงความชุ่มฉ่ำของเนื้ออยู่ ด้านนอกที่เป็นส่วนแดงจากการหมักและย่างแทบจะใสมากอย่างที่เห็นในภาพ มีกลิ่นของถ่านหอมๆ คลุ้งอยู่ในปาก

เรื่องของรสชาติต้องบอกว่าค่อนไปทางเค็มมากกว่าหวาน ถือว่าอร่อยจริง แต่ก็มีคำแนะนำว่าควรสั่งข้าวมาทานด้วย จะลดอาการหิวน้ำลงไปได้มาก และเมื่อกินหมดแล้วก็ควรกินถั่วที่รองหมูแดงด้วย เพราะถั่วก็อร่อยมาก เต็มไปด้วยรสชาติของน้ำจากเนื้อของหมูแดงอย่างเต็มที่

Joy Hing Roasted Meat

หน้าร้าน Joy Hing
  • ที่อยู่ Block C, G/F, 265-267 Hennessy Road, Wan Chai
  • เปิดจันทร์-เสาร์ 10:30 น. – 22:00 น.
  • หมายเลขโทรศัพท์ 2519 6639
  • สถานีรถไฟฟ้าที่ใกล้ที่สุด MTR สถานี Wan Chai ใช้ทางออก A2 แล้วเดินไปตาม Hennessy Road มุ่งไป Causeway Bay จากนั้นเลี้ยวซ้ายที่ Stewart Road ก็จะถึงร้านครับ

Joy Hing อาจเป็นร้านที่คนไทยหลายคนคุ้นเคย ร้านนี้เคยได้ 1 ดาวมิชลินเมื่อปี 2014 ก่อนจะเสียดาวไปในปี 2015 ส่วนในปี 2016 ร้านยังอยู่ในหมวด Bib Gourmand ครับ

ป้ายแนะนำ Joy Hing จาก Michelin Guide หมวด Bib Gourmand

ร้าน Joy Hing เป็นร้านที่มีประวัติความเป็นมาเก่าแก่มาก เปิดมาตั้งแต่ปลายราชวงศ์ชิงที่กว่างโจว โดยครอบครัวเชื้อสายแต้จิ๋ว ก่อนย้ายเข้ามาที่ฮ่องกงในฐานะร้านแบบรถเข็น และหยุดไปในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 จากการรุกรานของญี่ปุ่น หลังสงครามจบจึงกลับมาเปิดใหม่อีกครั้งหนึ่ง ก่อนย้ายขึ้นมาเป็นร้านคูหาช่วงปี 1980 จากการเข้มงวดของรัฐบาลที่ต้องการเลิกร้านรถเข็นริมทางให้หมดไป (แบบเดียวกับร้าน Chin Sik ที่เคยเขียนถึงไปแล้ว)

บรรยากาศภายในร้าน

ร้านนี้ถือเป็นร้านที่ทำหมูแดงได้ดีที่สุดแห่งหนึ่งของฮ่องกง เคยได้รับการโหวตว่าเป็นร้านที่ทำหมูแดงได้อร่อยที่สุดจากเว็บไซต์ Openrice เว็บไซต์รวบรวมสถานที่กินชื่อดังของฮ่องกง

สิ่งที่ทำให้ Joy Hing โดดเด่นคือยังคงใช้เตาอบแบบโบราณดั้งเดิม ซึ่งไม่มีที่วัดอุณหภูมิใดๆ ต้องพึ่งความชำนาญของเชฟล้วนๆ นอกจากเรื่องของรสชาติและประวัติของร้านที่ยาวนานแล้ว Joy Hing ยังมีราคาไม่แพงมาก

สำหรับรีวิวนี้เราตัดสินใจสั่ง ข้าวหน้าหมูแดง (ราคา 25 HKD) มาลองครับ ใช้เวลาไม่นานก็มาถึงโต๊ะ

ข้าวหมูแดง

ก่อนอื่นต้องบอกว่า หมูแดงให้มาเยอะ พอๆ กับข้าว หั่นชิ้นได้หนาสะใจมาก กินเปล่าๆ ก็อร่อย แต่ถ้าใครไม่สะใจ สามารถราดน้ำเกรวี่จากขวดที่ตั้งไว้บนโต๊ะได้ครับ จะเสริมความอร่อยขึ้นไปอีกขั้น ส่วนข้าวค่อนข้างแข็ง อาจไม่ถูกปากคนไทยนัก

ข้าวหมูแดง

เรื่องของหมูแดง ต้องบอกว่าสมดุลมาก หวานนิดๆ รักษาความเค็มได้นิดหน่อย เนื้อยังชุ่มฉ่ำ มีกลิ่นน้ำผึ้งลอยขึ้นมาแทรกเล็กน้อย กัดแล้วนุ่มนวลมาก กินกับข้าวจัดว่าอร่อยมากอยู่ทีเดียว แม้กลิ่นย่างเตาถ่านจะไม่โดดเด่นแบบที่ Lin Heung Kui แต่ก็ยังถือว่ารักษาคุณภาพได้ดี แถมเมื่อเทียบกับราคาแล้วก็คุ้มค่ามาก

อย่างไรก็ตาม ข้อที่ต้องเตือนใจคือร้านนี้ในตอนกลางวันคนเยอะมาก ดังนั้นควรไปก่อนเวลา 11.30 น. หรือไม่หลัง 13.30 น. ไปเลยจะดีที่สุด เพื่อเลี่ยงคนเยอะครับ (วันที่ไปขนาดบ่ายสองเศษๆ คนก็ยังเยอะครับ)

สรุป

ทั้ง Lin Heung และ Joy Hing ต่างเป็นร้านที่ทำหมูแดงออกมาได้ดีทั้งคู่ และรสชาติถือว่าไม่หนีห่างกันมาก ถือเป็นสองร้านที่แนะนำ หากจะมาลองหมูแดงที่ฮ่องกงครับ

อย่างไรก็ตาม ในฮ่องกงเองไม่ได้มีแค่เพียงสองร้านนี้เท่านั้นที่ทำหมูแดงได้อร่อย แต่ยังมีร้านอื่นๆ ด้วย ซึ่งทีมงานยังไม่มีโอกาสได้ไปลอง จึงอยากแนะนำผู้อ่านว่าหากมีเวลา ให้ไปลองทานที่ร้านอื่นๆ เปรียบเทียบกันด้วย เพื่อหาร้านที่อร่อยที่สุดในสายตาของผู้อ่านครับ 🙂

Comments
ติดตามข่าวสารจากเราได้ทาง Facebook เพจ 2Baht.com หรือ กด Like ด้านล่างค่ะ
[tg_facebook_comments]
About nrad6949 42 Articles
เป็นเพียงมนุษย์ธรรมดา คนเดินดิน เรียนจบรัฐศาสตร์ แต่งานอดิเรกคือความสนใจด้านเทคโนโลยีและอาหารการกิน มีความสุขในการเข้าครัวพอๆ กับการได้ลองเล่นเทคโนโลยีใหม่ล่าสุด นอนหลับไม่เป็นเวลาตามความติดพันของงาน พบตัวได้ตามร้านอาหาร ร้านขายไวน์ ซุปเปอร์มาร์เก็ต หรือร้านอุปกรณ์เบเกอรี่ ล่าสุดกำลังฝึกทำหมูแดงเพิ่มเติมจากหมูกรอบ
Contact: Website