รวมร้านอาหาร มิชลินสตาร์ (Michelin Guide) ฮ่องกง

10 ร้านอาหารขั้นเทพในฮ่องกง อร่อยระดับติดดาว’มิชลิน’

ทีมงาน 2Baht.com เคยรีวิวร้านอาหารชั้นนำที่ได้รับการจัดอันดับ “มิชลิน ไกด์ (Michelin Guide)” ของฮ่องกงอยู่หลายร้าน คราวนี้จึงรวบรวม 10 ร้านมิชลินฮ่องกง ที่ทีมงานเคยไปชิมมาทั้งหมดเป็นบทความเดียว พร้อมแผนที่ประกอบ เผื่อเป็นไอเดียและข้อมูลสำหรับนักชิมชาวไทยที่มีแผนเดินทางไปเที่ยวฮ่องกงกันค่ะ

รวมร้านอาหารฮ่องกงมิชลิน

รู้จัก มิชลินไกด์ (Michelin Guide) ชวนชิมร้านอร่อยทั่วโลก

ในต้นคริตส์ศตวรรษที่ 19 ซึ่งเป็นยุคบุกเบิกของอุตสาหกรรมยางรถยนต์ บริษัท “มิชลิน” ได้ตีพิมพ์หนังสือแจกฟรี “Michelin Guide” เพื่อกระตุ้นการท่องเที่ยวด้วยรถยนต์ ซึ่งขณะนั้นมีเพียง 3,000 คันทั่วฝรั่งเศส มีเนื้อหาต่างๆ ทั้งแผนที่การเดินทาง โรงแรม-ร้านอาหาร จนได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายไปทั้งยุโรป อเมริกา

สำหรับฝั่งเอเชียบ้านเรา มิชลินเริ่มมาทำคู่มือชิมอาหารที่โตเกียวในปี 2007 ตามด้วยฮ่องกง-มาเก๊าในปี 2008

จุดเด่นของมิชลินอยู่ที่การไม่ยอมเปิดเผยตัวตนของนักชิม เพื่อความโปร่งใสและมาตรฐานที่ดีของการชิมว่าได้ชิมอาหารแบบเดียวกับที่คนทั่วไปได้ลิ้มลอง นโยบายเรื่องนี้เคร่งครัดมาก แม้แต่ผู้บริหารระดับสูงของมิชลินเองก็ยังไม่ทราบว่านักชิมคือใครบ้าง นอกจากนี้ การให้คะแนนร้านอาหารจะถูกวัดผลซ้ำทุกๆ ปี แล้วแบ่งเกรดเป็น 3 ระดับ คือ 3 ดาว, 2 ดาว และ 1 ดาว ตามความอร่อยจากมากไปน้อย

Michelin Rank
โลโก้อันดับต่างๆ ของมิชลินไกด์

และในปี 1955 มิชลินได้เพิ่มระดับ “ดาวชมเชย” สำหรับร้านอาหารที่อร่อยในราคาที่เอื้อมถึง (แม้จะยังไม่ถึงระดับ 1 ดาว) เรียกว่า BIB Gourmand (BIB เป็นชื่อเล่นของ Michelin Man มนุษย์ยางที่เป็นโลโก้ของบริษัท) ดังนั้นสรุปแล้วดาวมิชลินมีทั้งหมด 4 ระดับ

เพื่อไม่ให้เสียเวลาก็ขอเริ่มจากร้านมิชลินระดับสูงสุดคือ 3 ดาวก่อนเลย

ร้านอาหารมิชลิน ฮ่องกง ระดับ 3 ดาว

1) 8 1/2 Otto e Mezzo Bombana 

ร้านอาหารอิตาลีระดับ 3 ดาวมิชลิน เพียงร้านเดียวที่อยู่นอกประเทศอิตาลี เชฟมีความชำนาญในการทำอาหารด้วยเห็ดทรัฟเฟิลเป็นอย่างดี

  • เมนูแนะนำ : Homemade Tagliolini Butter and Parmesan, “Melanosporum” Black Truffle ความพิเศษของจานนี้อยู่ที่การใส่ Truffle ดำเยอะอย่างสะใจแทบไม่หวง เมื่อทานเข้าไปแล้ว จะได้สัมผัสของเห็ด Truffle เต็มๆ กลิ่นจะคละคลุ้งอยู่ภายในปาก
  • ที่ตั้ง : Shop 202, Landmark Alexandra, 18 Chater Road, Central, Hong Kong
  • รีวิวฉบับเต็ม : พาชิม 8 1/2 Otto e Mezzo Bombana มิชลินสามดาวที่ฮ่องกง

มิชลิน ฮ่องกง: 8 1/2 Otto e Mezzo Bombana

2) Lung King Heen (龍景軒) 

ร้านอาหารจีนในโรงแรม Four Seasons Hong Kong ถือว่าเป็น “สถาบันอาหารจีน” ที่สำคัญแห่งหนึ่งในฮ่องกง แม้แต่เชฟ Mak Kwai-pui หรือผู้ก่อตั้งร้าน Tim Ho Wan ก็เคยมาฝึกวิชาที่นี่

มิชลิน ฮ่องกง: Lung King Heen

ร้านอาหารมิชลิน ฮ่องกง ระดับ 1 ดาว

3) Ho Hung Kee (何洪記粥麵專家)

ร้านที่ขึ้นชื่อว่าเป็นร้านที่ทำบะหมี่เกี๊ยวกุ้งได้ดีมาก เริ่มจากได้รับมิชลินระดับ Bib Gourmand (ดาวชมเชย) ในปี 2009 และเลื่อนชั้นขึ้นมาเป็น “มิชลิน 1 ดาว” ในปี 2011 จวบจนปัจจุบัน

มิชลิน ฮ่องกง: Ho Hung Kee

4) Tim Ho Wan (添好運點心專門店)

ร้านอาหารที่เกิดจากเชฟติ่มซำของร้านดัง Lung King Heen (มิชลิน 3 ดาว) ชื่อว่า Mak Kwai-pui ลาออกมาเปิดกิจการของตนเอง เน้นขายแต่ติ่มซำอย่างเดียว ไม่มีอาหารจีนประเภทอื่นๆ และได้รับความนิยมอย่างรวดเร็วจนมีหลายสาขาทั่วฮ่องกงและต่างประเทศ (ที่ไทยก็มี แต่ยังสู้ต้นฉบับไม่ได้)

มิชลิน ฮ่องกง: Tim Ho Wan

5) Lei Garden (利苑酒家)

ภัตตาคารที่ขายอาหารจีนเป็นหลัก โดยเฉพาะติ่มซำ สำนักข่าว CNN เคยกล่าวไว้ว่าเป็นร้านที่ไม่ควรพลาดเมื่อมาเยือนฮ่องกง

  • เมนูแนะนำ : หมูกรอบ โดดเด่นด้วย ‘หนังที่กรอบมาก’ (กัดแล้วได้ยินเสียง “กร๊อบ”) ตัวเนื้อยังรักษาความนุ่มนวลและไม่มันมากเอาไว้ได้อย่างครบถ้วน
  • ที่ตั้ง : ในปี 2016 มี 5 ใน 10 สาขาที่ได้มิชลิน 1 ดาว ได้แก่ North Point, Kowloon Bay, Mong Kok, Wan Chai และ Kwun Tong
  • รีวิวฉบับเต็ม : พาชิม Lei Garden สาขา North Point มิชลินหนึ่งดาวคุณภาพ

มิชลิน ฮ่องกง: Lei Garden

6) Yat Lok (一樂燒鵝)

Yat Lok เป็นหนึ่งในร้านห่านย่างชื่อดัง ติดอันดับใน Michelin Guide ครั้งแรกในปี 2013 และอัพเกรดมาเป็นมิชลินหนึ่งดาวครั้งแรกเมื่อปี 2015

ร้านนี้ไม่เพียงแต่เป็นที่รู้จักของคนฮ่องกงเท่านั้น เพราะแม้แต่รายการอย่าง Far Flung ของ Gary Mehegan เชฟชื่อดังชาวออสเตรเลีย ยังต้องมาแวะมาทานร้านนี้ด้วย

มิชลิน ฮ่องกง: Yat Lok

7) Kam’s Roast Goose (甘牌燒鵝)

ร้านห่านย่างที่เพิ่งก่อตั้งเมื่อปี 2014 ได้รับความนิยมอย่างรวดเร็วด้วยความอร่อยจนติดดาวมิชลิน ราคาที่ค่อนข้างถูกเมื่อเทียบกับคุณภาพ ดังนั้นคิวยาวแทบทุกวัน ถือเป็นร้านใหม่ที่มาแรงแซงทุกทางโค้ง

มิชลิน ฮ่องกง: Kam’s Roast Goose

ร้านอาหารมิชลิน ฮ่องกง ระดับดาวชมเชย (Bib Gourmand)

8) Tasty Congee (正斗粥麵專家) 

Tasty Congee อยู่ในเครือของร้านอาหารชื่อดังอย่าง Ho Hung Kee ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี 1996 ขยายกิจการไปจีนแผ่นดินใหญ่ มาเลเซีย และยังมีสาขาที่สนามบินฮ่องกงด้วย

ความพิเศษของ Tasty Congee อยู่ที่ร้านในเครือแทบทุกสาขาถูกบรรจุอยู่ในมิชลินไกด์ระดับ Bib Gourmand อย่างต่อเนื่อง นับตั้งแต่มี Michelin Guide ของฮ่องกงตั้งแต่ปี 2009

มิชลิน ฮ่องกง: Tasty Congee

9) Wonton Master (灑家)

หนึ่งในเครือร้าน Ho Hung Kee เช่นกัน เปิดตัวในปี 2012 สร้างมาเพื่อเจาะฐานลูกค้าวัยรุ่น วัยทำงาน เน้นขายอาหารจานเดียวโดยคัดสรรเมนูขายดีจากร้านเดิมไว้ เช่น บะหมี่เกี๊ยว โจ๊ก เส้นใหญ่ผัดซี้อิ้วเนื้อ

มิชลิน ฮ่องกง: Wonton Master

10) Kai Kai Dessert (佳佳甜品)

  • เมนูแนะนำ : บัวลอยน้ำขิง ทำออกมาได้ดีจนน่าทึ่ง บัวลอยขนาดพอดีคำ ตัวไส้ไม่หวานจนเกินไปทีเด็ดอยู่ที่น้ำขิงให้รสหวานที่ผสานกับเผ็ดร้อนของขิงขึ้นมาตัดได้อย่างเข้มข้น แผ่กระจายทั่วทั้งลิ้นและจบอย่างนุ่มนวล
  • ที่ตั้ง : 27A Ning Po St. (สถานีรถไฟฟ้า MTR Jordan)
  • รีวิวฉบับเต็ม : แนะนำร้านอาหารข้างถนนในฮ่องกง ที่อร่อยระดับมิชลินไกด์

มิชลิน ฮ่องกง: Kai Kai Desert

รีวิวที่สรุปมาทั้งหมดนี้ เป็นเพียงบางส่วนของร้านมิชลินในฮ่องกงเท่านั้น หากต้องการสรรหาร้านอื่นๆ นอกเหนือจากนี้ สามารถดูรายชื่อร้านทั้งหมดได้จาก hk-magazine.com

สำหรับผู้อ่านท่านใดที่อยากตามไปรีวิวอาหารอร่อยๆ แบบพวกเราบ้าง สามารถดูได้ตามแผนที่ด้านล่างค่ะ

แผนที่ร้านอาหารอร่อย ระดับมิชลินไกด์ ทั่วเกาะฮ่องกง