แนะนำร้านอาหารข้างถนนในฮ่องกง ที่อร่อยระดับมิชลินไกด์

เมื่อประมาณต้นเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา มิชลินได้ประกาศ มิชลินไกด์ฮ่องกงประจำปี 2016 โดยคราวนี้เรียกเสียงฮือฮา เพราะเพิ่มหมวด “อาหารแนะนำข้างถนน” (street food) เข้าไปเป็นส่วนหนึ่งของไกด์ด้วยนอกเหนือจากร้านอาหารปกติที่มีอยู่ก่อนแล้ว (ใครสนใจลองอ่านข้อมูลเรื่องมิชลินไกด์ได้จากรีวิวเก่าอย่าง 8 1/2 Otto E Mezzo หรือ Wonton Master)

ทีมงาน 2baht.com เดินทางไปฮ่องกงในช่วงนั้นพอดิบพอดี เลยทดลองตามรอยร้านข้างทางเหล่านี้ โดยใช้วิธีสุ่มเลือกมา 2 ร้าน ส่วนผลจะออกมาเป็นอย่างไร ติดตามได้เลยครับ

ปี 2016 กับมิชลินไกด์ริมถนนที่ฮ่องกง

ตามปกติแล้ว ร้านอาหารแนะนำในมิชลินไกด์มี 4 ระดับ เริ่มจากระดับ Bib Gourmand (อร่อยและแนะนำ แต่ยังไม่ได้ดาว) ไปถึงระดับร้านที่ได้ดาว (คุณภาพระดับ 1-3 ดาว) ส่วนที่เหลือก็รวมร้านอื่นที่แนะนำไว้ด้วย แต่ในปี 2016 มิชลินกลับเพิ่มส่วนที่เรียกว่า “Street Food” หรือแนะนำอาหารริมถนน ถือเป็นครั้งแรกที่มิชลินไกด์ ขยายข้อมูลไปยังอาหารอร่อยที่วางขายอยู่ริมถนนด้วย

ตอนนี้ไม่มีใครทราบว่า มิชลินมีเกณฑ์ของการเลือกร้านเป็นอย่างไร ตามรายชื่อที่ปรากฏมีร้านอาหารหลากหลาย ทั้งร้านปกติ, ร้านเล็กในซอกหลืบ ไปจนถึงร้านแผงลอยริมถนนจริงๆ ส่วนราคามีตั้งแต่ถูกมาก ไปจนถึงระดับเริ่มต้นที่ 100 ดอลลาร์ฮ่องกง (แพงกว่าร้านมิชลินหนึ่งดาวบางเจ้าเสียอีก) ส่วนประเภทของอาหารก็หลากหลาย มีทั้งอาหารคาวจากหลายชาติ (อาหารไทยก็มี) และอาหารหวานครบถ้วน

ใครที่สนใจติดตามอาหารข้างถนนระดับมิชลิน ลองอ่านรายชื่อเต็มๆ ได้จากเว็บไซต์ของหนังสือพิมพ์ South China Morning Post ได้เลยครับ

เนื่องจากมีเวลาในทริปค่อนข้างน้อย 2baht.com จึงเลือกสุ่มขึ้นมาสองร้าน ได้แก่ Kai Kai Dessert และ Kelly’s Cape Bop ครับ

Kai Kai Dessert

  • เปิดทุกวัน 12:00 น. – 04:00 น.
  • หมายเลขโทรศัพท์ 2384 3862
  • สถานีรถไฟฟ้า MTR ที่ใกล้ที่สุด Jordan ให้ใช้ทางออก A จากนั้นเลี้ยวขวาไปทางถนน Jordan แล้วเลี้ยวขวาอีกทีเข้าถนน Parkes Street เดินไปให้จนเจอทางแยกตัดกับถนน Ning Po Street จะพบร้านตั้งอยู่ขวามือ (เลขที่ 27A Ning Po St.)

บรรยากาศในร้าน Kai Kai
บรรยากาศในร้าน Kai Kai (ร้านเดิมที่ 121 Parkes St. ก่อนย้ายมาที่ตั้งใหม่ 27A Ning Po St.)

ร้านนี้ขายแต่ของหวานอย่างเดียว เมนูมีแต่ของหวานเท่านั้น เจ้าของร้านพูดภาษาอังกฤษพอได้บ้าง ดีที่เมนูมีภาพ ช่วยให้จิ้มสั่งได้ ราคาเริ่มต้นที่เพียง 17 ดอลลาร์ฮ่องกงเท่านั้น!

เมนูของร้าน
เมนูของร้าน มีภาพประกอบชัดเจน

เมื่อมาถึง Kai Kai เมนูที่ขึ้นชื่อและทุกคนแนะนำคือ “บัวลอยน้ำขิง” ซึ่งเราก็สั่งมาลองชิมครับ บัวลอยน้ำขิงของที่นี่ น้ำขิงเป็นสีเหลืองผิดกับน้ำขิงแบบไทยที่ค่อนข้างใส ตัวบัวลอยมีขนาดเล็กกว่าบัวลอยบ้านเราพอสมควร

บัวลอยน้ำขิง
บัวลอยน้ำขิง

บัวลอยน้ำขิงของ Kai Kai ทำออกมาได้ดีมาก ดีจนน่าทึ่ง ตัวบัวลอยมีขนาดพอดีคำ แป้งข้าวเหนียวไม่เหนียวมาก ตัวไส้รักษาความสมดุลไม่หวานจนเกินไป

ทีเด็ดอยู่ที่น้ำขิงให้รสชาติหวานที่มีรสเผ็ดร้อนของขิงขึ้นมาตัดได้อย่างเข้มข้น ความหวานของน้ำขิงมาจากน้ำตาลกรวด แผ่กระจายทั่วทั้งลิ้นและจบอย่างนุ่มนวล ถือเป็นหนึ่งในบัวลอยน้ำขิงที่อร่อยที่สุดเท่าที่ผมเคยทานมาครับ ไม่ควรพลาดด้วยประการทั้งปวง

Kelly’s Cape Bop

หน้าร้าน Kelly's Cape Bop
หน้าร้าน Kelly’s Cape Bop
  • เปิดทุกวัน 11:00 น. – 21:00 น.
  • หมายเลขโทรศัพท์ 2529 9984
  • สถานี MTR ที่ใกล้ที่สุด Wan Chai ใช้ทางออก B2 เดินผ่านสวนสาธารณะ แล้วเลี้ยวเข้าถนน Luard Road เดินไปสุดถนน ร้านอยู่ก่อนแยกที่ตัดระหว่าง Luard Rd และ Johnston Road

Kelly’s Cape Bop เป็นร้านอาหารเกาหลีที่ใช้แนวคิดครัวขนาดเล็ก มีที่ให้ยืนกินเพียง 2-3 คนเท่านั้น ร้านจึงเน้นให้ซื้อแล้วถือออกไปกินข้างนอกมากกว่า เจ้าของร้านเป็นชาวเกาหลีทำงานกับพนักงานอีก 2 คนครับ

บรรยากาศในร้านหลังเคาน์เตอร์
บรรยากาศในร้านหลังเคาน์เตอร์

เมนูของร้านมีไม่มากนัก ตามสไตล์ร้านขนาดเล็ก สิ่งที่น่าสนใจคือลูกค้าแวะเวียนกันมาตลอดเวลา ตอนที่ไป มีนักท่องเที่ยวชาวเกาหลีไปชิมด้วย ให้ความรู้สึกเหมือนอยู่เกาหลีมากกว่าฮ่องกงเสียอีก

เมนูของร้าน
เมนูของร้าน

เมนูที่ผมสนใจเป็นไก่ทอดแบบเดียวกับร้าน Bonchon เมนูใกล้เคียงที่สุดคือ Chicken Bites (50 ดอลลาร์ฮ่องกง) ผมเลยสั่งมาหนึ่งที่ ใช้เวลารอกันสักนิด อาหารก็ใส่กล่องมาให้เรา เจ้าของร้านยังถามว่าอยากได้อุปกรณ์อะไรกิน เลยขอไม้จิ้มแบบไม้เสียบลูกชิ้นปิ้งในบ้านเราครับ

Chicken Bites
Chicken Bites

ผมตัดสินใจเดินไปกินไประหว่างทางกลับไปสถานีรถไฟฟ้า ผลที่ได้คือการอมยิ้มตลอดทาง เพราะตัวเครื่องปรุงของ Chicken Bites เข้มข้นมาก รสชาติที่ได้เป็นเกาหลีแท้ๆ ความเผ็ดร้อนของเครื่องเทศ และรสเค็มกำลังพอดีของไก่ ทำให้จานนี้ลงตัวอย่างน่าทึ่ง อร่อยมากเกินคาดคิด (นึกสภาพผัดเปรี้ยวหวานที่มีเผ็ดแล้วรสจัดจ้าน หรือ Bonchon แบบรสเผ็ดครับ)

Chicken Bites
Chicken Bites

สรุป

ออกตัวก่อนว่าการสุ่มเลือกอาจไม่สะท้อนสภาพความเป็นจริงของร้านที่มิชลินไกด์เลือกขึ้นมา แต่อย่างน้อย จากเท่าที่ทดสอบมาสองร้าน ก็ถือว่า “สอบผ่าน”

อย่างไรก็ตาม หลายร้านอาจต้องใช้ความพยายามในการหาพิกัดสักเล็กน้อย และพนักงานอาจมีข้อจำกัดด้านภาษาอยู่บ้าง หากท่านผู้อ่านมีเวลาก็น่าลองตามไปชิมครับ